Vietnam National Conference on Geographical Science 2020

Chúng tôi trên mạng xã hội

Nhà khoa học địa lý cần định hướng cho sự phát triển công nghệ

Thứ hai - 22/04/2019 05:58
(Nhân dân điện tử) - Ngày 20-4, tại Thành phố Huế, Hội Địa lý Việt Nam tổ chức “Hội nghị địa lý toàn quốc lần thứ XI”, với chủ đề “Khoa học địa lý Việt Nam phục vụ phát triển bền vững trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0”.

 

Nhà khoa học địa lý cần định hướng cho sự phát triển công nghệ

 

Tham dự hội nghị có hơn 250 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý đang thực hiện việc nghiên cứu, ứng dụng giảng dạy và quản lý khoa học địa lý trong phát triển kinh tế, xã hội. Hội nghị là diễn đàn khoa học quan trọng của các nhà địa lý trong nước và quốc tế, nhằm chia sẻ các kết quả nghiên cứu, kiến thức về địa lý, nhất là giữa các nhà khoa học giàu kinh nghiệm và thế hệ trẻ.

Tại Hội nghị, có 28 báo cáo khoa học được trình bày. Các chủ đề khoa học được nhiều nhà khoa học quan tâm trao đổi, như: Vị thế Vịnh Bắc Bộ đối với hợp tác phát triển giữa Trung Quốc với Việt Nam và các nước Đông Nam Á; địa lý, thông tin địa không gian trong bối cảnh cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0; hệ thống cảnh báo sớm đa tai biến vùng núi Tây Bắc trên cơ sở tích hợp địa thông tin và công nghệ đa phương tiện... Một số doanh nghiệp như công ty TNHH ESRI Việt Nam chia sẻ các thông tin về “Nền tảng ArcGIS trong CMCN 4.0".

Hội nghị có bốn tiểu ban khoa học được phân chia để báo cáo và trao đổi học thuật, gồm: Địa lý tự nhiên và tài nguyên, môi trường; địa lý kinh tế xã hội, nhân văn và du lịch; bản đồ viễn thám, GIS và ứng dụng công nghệ; Giáo dục và đào tạo địa lý.

Kết thúc hội nghị, các nhà khoa học địa lý đều thống nhất cho rằng: Vai trò quan trọng của khoa học địa lý đối với sự phát triển kinh tế xã hội ngày càng rõ nét; dữ liệu, thông tin địa lý là nguồn thông tin chính, đóng vai trò quan trọng trong Cơ sở dữ liệu lớn (Bigdata) phục vụ CMCN4.0; định hướng đổi mới trong công tác nghiên cứu đại học và phổ thông về địa lý trên nền tảng CMCN 4.0; khoa học địa lý biển đóng vai trò quan trọng cung cấp cơ sở khoa học cho việc xác lập chủ quyền, an ninh quốc gia trên biển và trên đất liền. Để có nhiều sản phẩm công nghệ 4.0, nhà khoa học địa lý cần "đặt hàng", định hướng cho sự phát triển công nghệ.

Theo HÀ LINH

Các mốc thời gian
Gửi bài cho BTC Hội thảo
Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay187
  • Tháng hiện tại3,868
  • Tổng lượt truy cập4,524,250
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây